Việc nuôi ba ba đã và đang dần trở nên phổ biến đối với bà con nông dân. Nghề nuôi ba ba đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo, thậm chí nhiều người còn giàu lên nhờ mô hình nuôi ba ba. Đối với công nghệ nuôi ba ba, người nuôi cần có kinh nghiệm và hiểu biết về các giai đoạn phát triển khác nhau của ba ba để có cách nuôi ba ba phù hợp. Việc nuôi ba ba con khá khó khăn, vì tỷ lệ chết của ba ba con trong giai đoạn này rất cao. Trong bài viết này, Trang trại Bình Minh sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi ba ba con hiệu quả, đồng thời giới thiệu kỹ thuật nuôi ba ba để các bạn nắm được những thông tin cần thiết và chi tiết nhất.

Ba Ba là gì?

Ba ba có tên khoa học là Trionychidae một họ bò sát thuộc bộ Testudines, bao gồm các loài được gọi là rùa cạn hoặc động vật giáp xác. Được mô tả bởi Leopold Fitzinger vào năm 1826, họ này bao gồm một số loài rùa nước ngọt lớn nhất trên thế giới, mặc dù nhiều loài thích nghi tốt với cuộc sống ở nước mặn. Các thành viên của họ này được tìm thấy ở Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ. Theo truyền thống, hầu hết các loài được xếp vào chi Triclaw, nhưng hầu hết đã được chuyển sang các chi khác. Chúng bao gồm rùa mai Apalone Bắc Mỹ, loài này không được xếp vào chi Trionyx cho đến năm 1987.

Cơ thể của những loài này thường dài tới 1 m và có ba móng vuốt trên mỗi bàn chân. Các plastron mở và không gắn vào mai. Bên ngoài được bao phủ bởi một lớp da mềm có tác dụng hỗ trợ phổi thông qua da để hỗ trợ quá trình hô hấp. Gồm 7 chi 22 loài. Trong các phân loại khoa học trước đây, họ này được xếp vào lớp con hoặc lớp siêu của Chelonia.

Baba là loài động vật mà những người yêu ẩm thực không còn xa lạ. Baba thuộc họ bò sát. Nhu cầu thị trường về rùa đang tăng lên từng ngày. Vì thịt của nó bổ dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng chống nhiều loại bệnh.

Xem Thêm:   Đánh giá sức mạnh của gà đá Peru - Phương pháp nuôi hiệu quả

Công dụng của thịt Ba Ba

Chúng ta đều biết rằng thịt xông khói rất bổ dưỡng và ngon. Ba ba chữa bệnh là gì? Thịt baba nhìn chung có vị ngọt, bổ âm, dưỡng huyết, tăng cường sức đề kháng. Hỗ trợ bộ ba là làm tiêu các khối u lành tính và giúp phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt với những người vừa ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe.

Ngoài ra, thịt ba ba chỉ cũng là thực phẩm rất thích hợp cho người gầy. Hoặc những người có các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đang mắc bệnh lao phổi, v.v. Bụng heo có giá trị dinh dưỡng cao nên cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần.

Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Con Chuẩn Thành Công 100%

Ấp trứng ba ba

Ba ba thường sinh vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Số lượng ba ba mỗi lần sinh thường biến động, từ 10 – 20 trứng. Thông thường, ba ba thường đào hang để đẻ trứng và ấp. Người nuôi nên thu thập trứng baba để ấp nhân tạo trong giai đoạn này, vì quá trình tự ấp thường có khả năng nở thấp và tốn nhiều thời gian. Ba Ba con mới nở nên cho vào chậu riêng và tắm bằng nước muỗi loãng.

Ao nuôi ba ba con

Tiếp theo, người nông dân cần chuẩn bị bể dưỡng cho ba ba con mới sinh cho đến 3 – 4 tháng tuổi. Kích thước của bể tùy thuộc vào số lượng ba ba được thả vào. Ao nuôi cần phải được vệ sinh bằng các dung dịch có sẵn trên thị trường như formol hay thuốc tím …. trước khi cho ba ba vào

Cách nuôi ba ba con

Việc nuôi ba ba con thường chia ra thành 3 giai đoạn chính:

 1. Từ khi nở đến khoảng 15 ngày tuổi
 2. Từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi
 3. từ 6 tháng tuổi đến khi ba ba đạt khoảng 100g/con.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nuôi ba ba con ở từng giai đoạn để người nông dân nắm được.

Cách nuôi ba ba con từ khi nở đến khoảng 15 ngày tuổi

 • Môi trường sống: Lúc này ba ba còn nhỏ, bà con nên nuôi ba ba trong chậu hoa hoặc bể nhỏ, mực nước khoảng 20-25 cm. Bạn có thể đặt bèo tấm đã rửa sạch vào góc chậu hoặc giá đỡ vì ba ba con thích sống dưới gốc bèo. Điều quan trọng cần lưu ý là nước trong bể phải luôn sạch và trong. Chúng tôi khuyến cáo nông dân nên thay nước 1 đến 2 lần một ngày
 • Thức ăn: Nguồn thức ăn tốt nhất cho ba ba là thức ăn có hàm lượng đạm trên 40%, thức ăn chủ yếu của ba ba giai đoạn này là lòng đỏ trứng, giun đỏ, artemia, thủy sản, surimi hoặc cá bột. Lúc này người nuôi cần cho chim bố ăn ngày 3-4 lần vào sáng, trưa và tối. Khi cho ăn, bà con cần chú ý xem cỡ thức ăn có nhét vào miệng được không, lượng thức ăn có nhiều không mà điều chỉnh cho phù hợp.
Xem Thêm:   Gà Tre Là Gì? Đặc Điểm, Kỹ Thuật Nuôi, Chăm Sóc Gà Tre Chi Tiết

Cách nuôi ba ba con từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi

 • Môi trường sống: Khi ba ba đã lớn hơn, bà con nên chuyển ba ba vào ao, hồ đã chuẩn bị sẵn. Chúng tôi đưa ra một số thông số cho nông dân như: rộng 10-100m, mực nước sâu 0,8-1m, đổ cát dày 10-20cm. Người nuôi có thể thả bèo tây chiếm khoảng 1/3 diện tích của bể nước để lọc nước và làm nơi phơi nắng cho ba ba con.
 • Người nuôi nên nuôi ba ba với mật độ 20 – 30 con / m2 để ba ba phát triển tốt nhất.
 • Thức ăn: Thức ăn để nuôi ba ba con giai đoạn này là côn trùng, dòi, cá, thịt xay. Người nuôi không nên cho ba ba ăn thức ăn ôi thiu, ôi thiu vì ba ba dễ mắc bệnh. Máng thức ăn được đặt cố định cao hơn mặt nước 10 – 20 cm.
 • Sau khi nuôi 3 tháng, ba ba có kích cỡ bằng miệng cốc, sau 3 tháng có thể đạt 15-20g / con, con lớn có thể đạt 30-50g.

Cách nuôi ba ba con từ 6 tháng tuổi đến khoảng 100g/con

 • Môi trường sống: Lúc này ba ba đã lớn hơn rất nhiều, bà con cần nuôi trong ao rộng, mực nước sâu khoảng 1-1,2m. Hiện tại, chúng tôi khuyến cáo người nuôi chỉ nên nuôi ba ba với mật độ 10-15 con / m².
 • Thức ăn: Thức ăn cho ba ba con giai đoạn này cũng tương tự như giai đoạn trước. Nếu cho cha ăn ốc, hến thì phải đập bỏ vỏ, đối với cá mè thì phải bỏ mật. Người nuôi cần theo dõi ba ba con liên tục để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh để thừa hoặc thiếu thức ăn.
 • Thời gian nuôi ba ba con tùy thuộc vào mục đích của từng hộ. Thông thường, để ba ba đạt trọng lượng cơ thể 100 g / con, người nuôi cần nuôi ba ba trong vòng 1 năm.
 • Trong quá trình chăm sóc ba con, người bố có khả năng bị ốm nhiều. Từ 7-15 ngày tuổi đến 1-3 tháng tuổi, chúng có xu hướng chết vì cắn nhau do dây rốn hở khi nở, nhiễm bẩn hoặc thả quá dày. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng khi nuôi dạy ba con và sử dụng đúng các kỹ năng trong việc nuôi dạy ba con: chăm sóc, chọn môi trường sống, “thức ăn cho ba con” theo từng giai đoạn phát triển.
Xem Thêm:   Cách Hạ Sốt Cho Heo Nái Hiệu Quả, An Toàn Ngay Tại Trang Trại

Các bệnh thường gặp của Ba ba con

 • Bệnh nấm da: Lúc đầu, trên da, cổ và bàn chân của ba ba xuất hiện một vùng màu trắng xám với sợi nấm mềm. Sau vài ngày, sợi nấm phát triển thành cục bông màu trắng có thể nhìn thấy bằng mắt thường, dễ nhìn thấy dưới nước hơn trên cạn. Khi cha con bị lở loét, các vết loét có thể do vi khuẩn ký sinh phát triển khiến tình trạng bệnh nặng hơn và dễ tử vong. Bệnh có thể lây lan rất nhanh.
 • Động vật nguyên sinh: Do ký sinh hình chuông hoặc hình phễu ngược trên da, cổ, kẽ ngón chân gây ra. Khi bệnh nặng, nhìn bằng mắt thường có thể thấy như sợi bông, nhưng dễ nhầm với nấm nếu không soi bằng kính hiển vi. Ba đứa trẻ mắc bệnh nhiều hơn ba đứa lớn hơn.
 • Các bệnh viêm do nhiễm trùng:
 • Bệnh này còn được gọi là bệnh phấn trắng. Ao bẩn thường gây ra bệnh này. Nguyên nhân sâu xa là do ba ba cào da khi cắn nhau hoặc bò, vận chuyển, câu cá, sau đó vết thương bị nhiễm vi khuẩn Aeromonas và Pseudomonas. gây loét. Các vết loét không có hình dạng hoặc kích thước cụ thể và thường xuất hiện trên cổ, đầu, lưng, bụng và chân của ba ba. Vết loét miệng chảy máu. Vết loét sâu có kén bên trong, gây đau miệng và nặn ra những mụn trắng như sữa đậu nành, nhỏ như vụn và lớn bằng hạt đậu hoặc hạt ngô.
 • Đàn con bị bệnh này có màu da bất thường, như da khô, mắt đỏ ngầu, móng chân đỏ hoặc cụt, nổi trên mặt ao hoặc bò lên bờ, phản ứng chậm và yếu. 1-2 tuần sau bệnh có thể chết. Những ao bị bệnh nhẹ có khi chết 1-2 con, những ao bị bệnh nặng có thể giết tới 30-40% số ba ba trong ao.
 • Đó là kinh nghiệm nuôi dạy ba đứa trẻ giúp chúng lớn nhanh và phát triển vượt bậc. Nếu bạn hiểu rõ quy trình, việc nuôi dạy ba đứa trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là cách nuôi ba ba con chi tiết nhất bạn có thể áp dụng để chăn nuôi ba ba giai đoạn đầu hiệu quả mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *