Tỷ lệ mắc bệnh đậu gà cao tới 95%, khiến gà chết lẻ tẻ trong thời gian dài. Điều này đã gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, đặc biệt là các trang trại chăn nuôi gà lớn. Vậy làm thế nào để kiểm soát, điều trị và phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả? Hãy chú ý đến bài viết, nội dung chính như sau cùng Thành Công Farm nhé.

Bệnh đậu gà là bệnh truyền nhiễm do Virus gây ra. Đặc điểm của bệnh là hình thành những nốt đậu ở vùng da không có lông. Bệnh còn gây tăng sinh và thoái hóa ở lớp thượng bì của biểu mô đường hô hấp như miệng, hầu, họng, thực quản. Bệnh đậu gà có tỷ lệ bệnh từ 10-95% và tỷ lệ chết khoảng 2-3%.

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà do virus fowlpox gây ra, có cấu trúc DNA sợi kép và thuộc họ Avianpoxviridae, họ Poxviridae, bên ngoài có một lớp bao lipid. Virus này nhân lên trong tế bào chất của tế bào biểu bì. Virus đậu trái có khả năng kháng thuốc đến mức có thể tồn tại hàng tháng trong vỏ quả, dụng cụ chăn nuôi và chất độn chuồng. Virus có thể bị tiêu diệt trong 30 phút ở 50 ° C và 6 phút ở 60 ° C.

Bệnh đậu mùa thường lây lan từ từ, qua vết trầy xước da do vết cắn, qua đường hô hấp nếu mầm bệnh có ở lông, da, bong vảy, … nhưng chủ yếu do côn trùng như muỗi, mòng biển, rận, … chích hút máu. của những con gà bị nhiễm bệnh và sau đó lây bệnh cho những con gà khỏe mạnh khác.

Các loài bị nhiễm bệnh thường là gà, gà tây, chim bồ câu, gia cầm, chim hoang dã. Gà có thể mắc bệnh ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường tập trung ở gà 1-3 tháng tuổi.

Hiện Tượng Lây Lan

Triệu chứng – Bệnh tích của bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà có thời gian ủ bệnh từ 4-10 ngày, được chia làm 3 thể bệnh, mức độ bệnh ở mỗi thể bệnh sẽ khác nhau. Bao gồm các thể sau:

 • Thể ngoài da
 • Thể niêm mạc (thể ướt)
 • Thể hỗn hợp

Thể ngoài da

Dạng này xảy ra ở gà con và con trưởng thành. Bệnh thủy đậu xuất hiện trên những vùng không có lông như mào, ve, quanh mắt và miệng, mũi, ngón chân… khiến gà khó lấy thức ăn và nước uống. Ban đầu là những sẩn nhỏ màu trắng, sau đó to dần thành mụn nước màu vàng xám. Các mụn mủ có thể vỡ ra và khô lại, đóng vảy tạo thành sẹo màu hồng nâu. Nếu bệnh thủy đậu bị nhiễm trùng, tình trạng viêm và hoại tử da có thể tăng lên.

Xem Thêm:   Lợn Bỏ Ăn Không Rõ Nguyên Nhân Là Bệnh Gì? Giải Đáp Chi Tiết
Thể Ngoài Da

Thể niêm mạc (thể ướt)

Dạng này thường xảy ra ở gà con khoảng 3-4 tuần tuổi. Khi gà bị bệnh thường có các biểu hiện như khó thở, ủ rũ, biếng ăn và sốt, xuất hiện các giả mạc ở đường hô hấp trên và niêm mạc đường tiêu hóa như vòm họng, hầu, khí quản,… Khi lột da, lớp giả mạc này sẽ gây chảy máu hoặc thấy niêm mạc đỏ tươi. Màng giả dày ở mũi và mắt có thể gây chảy mủ mắt và xoang, xoang, gà bị ngạt thở, mù mắt dẫn đến còi cọc và chết.

Dấu Hiệu Thể Niêm Mạc

Bạn có biết không, bệnh ở thể ướt này sẽ trở nên nặng hơn khi có thêm vi khuẩn kế phát (là sự xâm nhập và hiện diện của một loại vi khuẩn gây bệnh khác).

Thể hỗn hợp

Thể Hỗn Hợp Bệnh đậu Gà

Thể này thường xảy ra ở gà con, quá trình tiến triển từ 3-4 tuần. Triệu chứng và bệnh tích của thể hỗn hợp xuất hiện ở cả ngoài da và niêm mạc. Khi có vi khuẩn kế phát, kết hợp với điều kiện vệ sinh chăm sóc kém thì tỷ lệ chết có thể lên đến 2-3%.

Chẩn đoán bệnh đậu gà bằng cách nào?

Hãy tham khảo cách hướng dẫn chẩn đoán bệnh đậu gà sau đây nhé:

Chẩn đoán bệnh đậu gà

Dựa vào triệu chứng và bệnh tích điển hình của bệnh đậu gà để chẩn đoán. Ngoài ra, tiến hành lấy vùng da có nốt đậu mới làm tiêu bản vi thể để phát hiện thể vùi trong tế bào chất. Trường hợp triệu chứng, bệnh tích không điển hình hoặc có thể giống với các bệnh khác, chúng ta cần so sánh và phân biệt để đưa ra cách điều trị hiệu quả hơn.

Chẩn đoán phân biệt bệnh đậu gà

 • Bệnh Newcastle với hiện tượng hoại tử – loét  ở niêm mạc họng có khi có màng giả giống bệnh đậu. Nhưng khác với bệnh đậu, trong bệnh Newcastle xuất huyết ở các niêm mạc nhất là niêm mạc dạ dày tuyến, dạ dày cơ.
 • Bệnh Nấm phổi (Aspergillosis) cũng tạo nên những đám màng giả ở niêm mạc miệng họng. Nhưng trong bệnh này, màng giả thường tạo thành những điểm, những đám tròn đều và khô và có mặt cả ở  phổi và thành các túi hơi.
 • Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm khác với bệnh đậu thể bạch hầu ở chỗ không có loét, không có màng giả ở vùng họng.
 • Bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm khác với bệnh đậu gà là bệnh phát triển với qui mô lớn, lây lan nhanh, ho hen ngạt từng cơn và màng giả rất dễ bóc.
 • Bệnh thiếu vitamin A: Việc tích tụ các chất nhầy bị casein đã bịt kín lỗ nước dãi, tạo nên các mô tổ chức sần sùi như súp lơ bám vào niêm mạc cuống họng, thực quản, nhưng chúng dễ bóc tách, đôi khi trên khoang ngực và khoang bụng bị phủ một lớp vôi trắng của các muối tạo nên từ acid Uric.
Xem Thêm:   Cua Ăn Gì? Tìm Hiểu Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Cua Tốt Nhất

Điều trị bệnh đậu gà

Không có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh đậu gà. Khi bệnh xảy ra trên đàn gà có số lượng ít hoặc gà nuôi hộ gia đình thì có thể điều trị triệu chứng làm giảm đau, giảm sốt, nâng cao sức đề kháng, chống phụ nhiễm.
– Cách thực hiện như sau tuỳ theo thể bệnh: Khi phát hiện gà bệnh, nhốt riêng gà bệnh nơi cách biệt để chăm sóc và theo dõi cũng như tránh lây bệnh sang gà khỏe. Song song đó, tiến hành quét dọn vệ sinh sạch phân, chất độn, lót chuồng ( rơm, trấu, . . .) đem đốt, phát quang cây cỏ rậm rạp, khai thông cống rảnh. Dùng hoá chất Benkocid với liều lượng: từ 2- 2.5 ml  hoá chất pha với 1 lít nước, 1 lít dung dịch hoá chất đã pha phun được 2- 3 m2  để  khử trùng chuồng nuôi nhốt gà và khu vực chung quanh chuồng, mỗi ngày phun một lần.

Chữa trị mụn đậu ngoài da:

+ Gỡ mài đóng trên mụn trái.
+ Sát trùng bằng Vime-Blue (Blue methylene 2%). Xong thoa pommade Terramycin, mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh.

– Chữa trị mụn đậu ở miệng: Dùng nước chanh rơ sát trùng miệng, mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh.
– Chữa trị mụn đậu ở mắt: Rữa mắt bằng dung dịch nước muối 7 0/00. Sau đó bôi pommade Terramycin ophtamic, mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh.

Chữa trị mụn đậu trong ruột:

+ Cho gà uống  Doxyt : 1g/4 kg P ( lưu ý : pha thuốc với nước rồi dùng ống tiêm mủ cho từng con uống ), mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh.
+ Tiêm Urotropine 40%: 2,5 ml/1 kg P tiêm bắp, mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh.
Ngoài ra, tiêm bắp thịt (có thể ở vị trí ức) cho gà bệnh thuốc Analgin 25% 1 ml/5 kg P kết hợp với Vitamin C 20% 1 ml/5 kgP, mỗi ngày 1 lần cho đến khi gà khỏi bệnh để giúp gà bệnh giảm sốt, bớt đau đớn và tăng sức đề kháng.
Đối với gà khoẻ cũng như gà bệnh cần cung cấp thức ăn đủ dưỡng chất đạm, khoáng, vitamin, nhất là vitamin A, nước sạch đủ uống.

Phòng bệnh đậu gà

Tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể

+ Phối hợp thức ăn đủ và cân đối các thành phần dưỡng chất, bổ sung rau xanh để cung cấp caroten tạo Vitamin A bảo vệ niêm mạc cho gà.
+ Chuồng trại khô ráo, thoáng mát, không nuôi nhốt mật độ quá cao.
+ Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, diệt muỗi, rận, mạt.
Trong kinh nghiệm, chuồng gà bị mạt thường là do trứng gà bị vỡ hoặc sau khi ấp nở không dọn sạch vỏ trứng, rơm lót sẽ làm phát triển mạt nhiều ngoại ký sinh trên gà và hút chích làm xây sát tổn thương da tạo điều kiện cho virus đậu xâm nhập gây bệnh.

Tạo miễn dịch đặc hiệu

 • Sử dụng vắc-xin nhược độc đông khô do Công ty NAVETCO sản xuất, chế từ chủng virus Weybridge có nguồn gốc từ gà nên dùng cho gà tạo miễn dịch tốt. Thời gian chủng vào lúc 10 ngày tuổi. Vị trí ở dưới da cánh. Đối với gà thịt chỉ cần chủng 1 lần, còn gà nuôi đẻ thì sau 3-4 tháng chủng lại.
 • Trên thực tế, thì đối với gà tây nên chủng vắc-xin  sớm lúc gà mới nở khi còn trên ổ. Chủng vắc-xin lúc gà khoẻ mạnh, ăn uống bình thường, nên chủng vào lúc trời mát và chủng cho toàn đàn. Sau khi chủng cần theo dõi gà và khoảng 3 ngày sau kiểm tra vị trí chủng thuốc (màng cánh) có viêm cương mủ là vắc-xin  có tác dụng.
 • Vì vậy, để an toàn dịch bệnh cho đàn gà đối với bệnh đậu nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nói chung, người chăn nuôi cần phải chọn gà con khoẻ mạnh, rõ nguồn gốc, cung cấp thức ăn đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng (đạm, bột đường, béo, khoáng và vitamin), nước uống sạch, chuồng trại, nơi nuôi nhốt cao ráo thoáng mát và định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng, hạn chế khách viếng thăm, tiêm phòng các loại vắc-xin bắt buộc và các bệnh nguy hiểm khác được ngành Thú y  khuyến cáo.
Xem Thêm:   Tuổi Thọ Của Heo? Heo Có Thể Sống Được Bao Lâu Trong Tự Nhiên

Câu Hỏi Liên Quan Đến Bệnh Đậu Gà

Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu và nắm rõ về bệnh đậu gà rồi đúng không nào?. Bênh cạnh những thông tin về bệnh đậu gà thì một số câu hỏi thực tế thường gặp cũng được mọi người quan tâm, mời bạn xem thêm bên dưới nhé:

Bệnh đậu gà có lây sang người hay không?

Trong quá trình tìm hiểu và theo dõi thì hiện nay chưa có báo cáo hay thông tin chính thức về việc bệnh đậu gà có thể lây sang người hay không. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên hết sức đề phòng khi tiếp xúc với gà ốm; sử dụng khẩu trang và bao tay khi tiếp xúc, mổ khám,… Không nên sử dụng các sản phẩm từ những con gà đang bệnh như trứng và thịt; đề phòng vẫn tốt nhất nhé bà con.

Bệnh đậu gà có cần tiêm vaccine không?

Khi gà bị bệnh đậu rất khó để chữa trị, trường hợp có thể chữa trị thì bệnh lại dễ dàng tái phát ngay sau đó. Đây là lý do có rất nhiều người chăn nuôi chăn nuôi rơi vào tình cảnh trắng tay do đàn gà bị dịch đậu gà. Do đó, cách để bảo vệ đàn gà và chăn nuôi thành công, hạn chế thấp nhất những rủi ro do dịch bệnh là tiến hành công tác phòng tránh bệnh bằng cách tiêm phòng vacxin đậu gà.

Kinh nghiệm chọn vắc xin bệnh đậu gà

 • Chọn mua vắc xin phòng bệnh đậu gà của những hãng sản xuất thuốc thú y lớn có uy tín, đảm bảo chất lượng.
 • Mua ở những cửa hàng thuốc thú y có đủ điều kiện bảo quản vắc xin đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Lọ vắc xin phải còn nguyên nhãn mác, thời hạn sử dụng, cơ sở sản xuất rõ ràng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh đậu gà cung cấp cho bạn để hiểu và có thể chữa và phòng bệnh cho gà hiệu quả nhất. Chúc bạn có những đàn gà thật khoẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *